(ĐTCK) Kiến trúc xanh hay gọi cách khác là kiến trúc bền vững, được dùng để chỉ đến công tác kiến tạo các công trình kiến trúc sử dụng những phương pháp mang tính thân thiện với môi trường và hiệu quả trong việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên trong suốt “vòng đời” của công trình.

Trên thế giới, kiến trúc xanh được quan tâm phát triển từ rất sớm và đã đạt được nhiều thành tựu. Tại Việt Nam, xu hướng này mới đang ở những bước tiếp cận đầu tiên, các quy định và hệ thống đánh giá đang dần được hoàn thiện. Một điều đáng mừng là hiện nay, từ quan điểm của nhà quản lý, đến các chủ đầu tư, giới kiến trúc sư... đều thấy rõ được mặt tích cực của kiến trúc xanh. Nhiều hành động cụ thể cho nền kiến trúc xanh Việt Nam đã và đang được triển khai. 

Lợi ích của kiến trúc xanh

Lợi ích môi trường: Đây là lợi ích điển hình của kiến trúc xanh. Theo các chuyên gia của Hội đồng Xanh thế giới, nếu so sánh với một công trình thương mại thông thường, công trình xanh sẽ sử dụng ít hơn 26% năng lượng, chi phí bảo trì ít hơn 13% và lượng phát thải nhà kính ít hơn 33%.

Lợi ích kinh tế: Có rất nhiều lợi ích kinh tế từ kiến trúc xanh, bao gồm giảm chi phí trong quá trình sử dụng công trình, khả năng thu hồi số tiền đầu tư xây dựng nhanh hơn.

Lợi ích xã hội: Lợi ích xã hội của kiến trúc xanh ngày càng thể hiện rõ rệt. Kiến trúc xanh sẽ tạo môi trường thân thiện cho người sử dụng ở nhiều khía cạnh, bao gồm chất lượng không khí trong nhà tốt hơn, tối ưu hóa sự thoải mái mọi công năng trong công trình.

Nhân dịp Xuân Ất Mùi, hãy cùng Đầu tư Bất động sản ngắm những tác phẩm nghệ thuật kiến trúc nổi bật của Việt Nam trong năm 2014

Nhà hàng Sơn La

Tác giả: Thiết kế chính là KTS Võ Trọng Nghĩa, kết hợp với KTS Vũ Văn Hải và nhóm thiết kế Ngô Thùy Dương, Trần Mai Phương

 
 
Do Sơn La có địa hình hiểm trở, lại cách xa Hà Nội, các KTS đã quyết định sử dụng nguyên vật liệu sẵn có trong vùng như đá xẻ, tre, luồng, vọt. Vào mùa Xuân, công trình sẽ trở nên lãng mạn khi được bao quanh bởi vườn đào. Để phù hợp với khí hậu cần thông thoáng vào mùa Hè, nhưng kín gió, ấm áp vào mùa Đông, công trình tổ hợp từ 8 khối cao thấp khác nhau tạo nên không gian chung thoáng đãng và không gian riêng tư ấm cúng với hướng nhìn mở ra khung cảnh thiên nhiên. Công trình đạt Giải Nhất hạng mục khách sạn - nghỉ dưỡng của Festival Kiến trúc thế giới.

 

Toà nhà Quốc hội

Tòa nhà Quốc hội mới được khánh thành đầu tháng 10/2014, nằm ở vị trí trang trọng trong khu Trung tâm chính trị Ba Đình, có diện tích khoảng 5,7 héc-ta với không gian kiến trúc hoành tráng.

 

 
 

 

Tòa nhà Quốc hội gắn liền với việc bảo tồn di tích Hoàng thành Thăng Long, cùng với các công trình trong khu vực tạo thành một quần thể các công trình văn hóa, được đánh giá như một công trình vĩnh cửu, tiêu biểu cho thời kỳ phát triển mới của đất nước.

 
  

Nhà nguyện (The Chapel)

Tác giả: KTS Nguyễn Hoà Hiệp

 

 
KTS Nguyễn Hòa Hiệp cùng Văn phòng a21 studio của anh mới đây đã được Ashui.com bình chọn cho giải thưởng “Kiến trúc sư của năm 2014”. Công trình Nhà nguyện do KTS Nguyễn Hoà Hiệp thiết kế trước đó đã giành giải Công trình của năm tại Festival Kiến trúc thế giới 2014 được tổ chức tại Singapore vào tháng 10/2014.

 

Công trình được xây dựng bằng vật liệu tái chế, tận dụng từ những dự án trước của chủ nhà. Nhà được hoàn thiện mang vẻ đẹp thanh lịch với lớp rèm vải nhiều màu sắc, tạo ra ánh sáng 7 sắc cầu vồng trên nền trần, tường trắng.

Nhà cho cây xanh

Tác giả: KTS Võ Trọng Nghĩa

 

 
Công trình “House for Trees” (Nhà cho cây xanh) do KTS Võ Trọng Nghĩa cùng 2 cộng sự người Nhật Bản Masaaki Iwamoto và Kosuke Nishijima thiết kế tại quận Tân Bình, TP. HCM đã giành danh hiệu “Công trình của năm 2014”. Công trình này trong năm vừa qua cũng đã giành 2 giải thưởng quốc tế về nhà ở quan trọng là Giải AR House Awards của tạp chí kiến trúc lâu đời Architectural Review (Anh) và Giải Nhất hạng mục nhà ở tại Festival Kiến trúc thế giới.
 
Từ ý tưởng về những chậu cây xanh, ngôi nhà tư nhân làm trên diện tích 350 m2 được chia làm 5 lăng trụ trồng cây xanh trên mái. Nhìn từ trên cao, khu nhà đem lại cảm nhận thị giác hoàn toàn khác với màu xanh nổi bật giữa bạt ngàn mái nhà tôn, đổ bê tông.